6 bài học cuộc sống quý giá từ tỷ phú Warren Buffett
Đăng ngày 2017-07-21

6 bài học cuộc sống quý giá từ tỷ phú Warren Buffett

 

Warren Buffett có lẽ là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trên thế giới. Ông cũng là một trong những doanh nhân thành đạt và giàu có nhất thế giới. Dưới đây là một số bí quyết bạn có thể học hỏi từ "Huyền thoại đến từ Omaha":

1. Sống dưới mức thu nhập

 

 Warren Buffett có tổng tài sản lên tới 77 tỷ USD. Nhưng ông vẫn sống trong căn nhà cũ ông từng mua vào năm 1958 với giá chỉ 31.500 đô la. So với mức thu nhập và giá trị thực của mình, cuộc sống của Warren Buffett khá là thanh đạm. Phần còn lại của khối tài sản ông tiết kiệm để phòng trường hợp khẩn cấp. Cũng bởi cuộc sống thanh đạm, nên ông có thêm nhiều điều kiện để đầu tư và điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu lại sẽ nhiều hơn.

Warren Buffett đã từng khẳng định: "Tôi không quan tâm đến xe hơi và mục tiêu của tôi không phải là làm cho người ta ghen tị với mình. Đừng nhầm lẫn chi phí sống với mức sống".

2. Hạn chế những cuộc gặp gỡ, cuộc họp và những điều lãng phí thời gian không cần thiết khác

 Thay vì phải tổ chức các cuộc họp dài và không cần thiết hàng năm, Buffett gửi thư cho từng công ty của mình, khen ngợi những thành công đã đạt được, và nêu rõ mục tiêu của mình cho năm tới. Kết quả là không chỉ có Warren Buffett tiết kiệm được thời gian và làm việc có hiệu quả mà nhân viên của ông cũng vậy họ có nhiều thời gian hơn để cống hiến và đạt được mục tiêu.

3. Thực hành kỹ năng giao tiếp

 Khi còn trẻ, Buffett không có năng khiếu giao tiếp trước công chúng nhưng ông hiểu rằng đó là một trong những kỹ năng quyết định thành công. Vì vậy, Warren Buffett đã quyết định tham gia khóa học giao tiếp và chính khóa học này đã phá vỡ nỗi sợ hãi trong ông và giúp ông trở thành diễn giả thành công sau này. Và đến giờ ông vẫn thường chia sẻ với những doanh nhân trẻ tuổi rằng chìa khóa để thành công là ở kỹ năng giao tiếp tốt.

4. Nghiên cứu kỹ trước khi có ý định đầu tư

 Buffett nghiên cứu kỹ lưỡng từng công ty của mình và đảm bảo có thể hiểu được chúng trước khi có ý định đầu tư. Sau khi xét thấy công ty nào đó cổ phiếu mạnh ông sẵn sàng đầu tư mạnh tay. Ông cũng thích các công ty dễ dàng vận hành. Rốt cuộc, các công ty "đơn giản thậm chí là một kẻ ngốc có vận hành được" là những khoản đầu tư tương đối an toàn. Warren Buffett cũng không ngần ngại chia sẻ bí quyết đầu tư:

"Chúng tôi lựa chọn các khoản đầu tư này trên cơ sở dài hạn, cân nhắc các yếu tố tương tự như việc sẽ mua đứt một doanh nghiệp nào đó:

(1) Đặc điểm kinh tế thuận lợi dài hạn;

(2) Quản lý có thẩm quyền và trung thực;

(3) Giá mua hấp dẫn

(4) Một ngành công nghiệp quen thuộc và có những đặc điểm kinh doanh dài hạn và có cơ sở để đánh giá. "

5. Chống lại xu hướng

 Trên thị trường luôn tồn tại các loại cổ phiếu theo xu thế như Facebook, Apple, Snapchat, hoặc Twitter. Nhưng Warren Buffett chọn cách tránh xa những loại cổ phiếu này. Rốt cuộc, bởi vì chẳng ai có thể khẳng định xu hướng mới sẽ ra sao và khoảng thời gian nào đầu tư đc cho là hợp thời và tạo ra lợi nhuận.

6. Cảm thấy hạnh phúc với công việc mình gắn bó

 

 Warren Buffett không hiểu tại sao có những người chấp nhận gắn bó, lập nghiệp với một công việc mà họ chẳng hề thấy thích thú. Vì cuộc sống này quá ngăn ngủi nên ông chọn cách đam mê với những công việc ông yêu thích. Warren Buffett rất thích công việc hiện tại của mình, đó là lý do tại ông dành nhiều nỗ lực và thời gian cho điều đó. Và cũng chính vì đam mê mà ông có được thành công như hiện tại.

An Chi

Theo Trí Thức Trẻ


Các tin khác:
»Nghị định 25/2020 có hiệu lực: “Nút thắt” lớn trên thị trường bất động sản được gỡ (2020-04-22)
»Bạn chỉ muốn nhìn những thứ bạn muốn: Không phải bạn sợ thay đổi mà là sợ bị thay đổi (2019-09-30)
»Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng nói về cách mạng 4.0, chỉ rõ: "Người dốt nhất có thể là người giỏi nhất, nếu..." (2018-08-13)
»6 bài học cuộc sống quý giá từ tỷ phú Warren Buffett (2017-07-21)
»Nhân tài không rời bỏ công việc, họ chỉ rời bỏ những người quản lý tồi (2017-02-22)
»Bí quyết quản trị nhân sự của huyền thoại startup (2017-01-09)
»Làm sếp thì phải cô đơn! (2017-01-09)
»ERP dưới góc nhìn quản trị (2016-12-05)
»Ông Phạm Nhật Vượng và buổi nói chuyện tại Viettel (2016-07-26)
»Ông Nguyễn Mạnh Hùng và những bài học kinh doanh của Viettel (2016-06-09)
 

TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
QUẢNG CÁO
Tài liệu
Công ty cổ phần Vinaconex 25 công bố Quy chế nội bộ về quản trị công ty và Điều lệ của công ty:

Quy chế nội bộ Quản trị Công ty
Xem thêm
Điều lệ công ty
Xem thêm
Quy chế hoạt động của HĐQT công ty
Xem thêm
Quy chế hoạt động của BKS công ty
Xem thêm
Chứng nhận
Diễn Đàn Vinaconex 25
Follow us on Facebook
Follow us on Facebook

Follow us on Google Plus   Follow us on Instagram   Follow us on Youtube   Follow us on Pinterest